Một chế
độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu mà còn là tiền đề
ngăn ngừa nguy cơ dị tật thai nhi. Nhất là với 15 thực phẩm sau đây, nguy cơ dị
tật của bé có thể giảm đến hơn 50%
1/ Cam
Không chỉ
giàu axit folic, cam còn là nguồn cung cấp một lượng lớn vitamin C và chất xơ
cho cơ thể. Nếu không thích ăn cam, bầu có thể uống nước cam vắt, một cách đơn
giản để bổ sung thêm lượng nước cần thiết mỗi ngày.
2/ Sữa, chế phẩm từ sữa
Nhắc đến
sữa và các chế phẩm từ sữa, hẳn các mẹ bầu sẽ nghĩ ngay đến lượng canxi và
protein dồi dào. Nhưng bầu có ngạc nhiên khi biết đây cũng là nguồn axit folic
rất dồi dào? Trung bình, cứ 1 ly sữa 250 ml, bầu có thể bổ sung khoảng 15 mcg
axit folic cho cơ thể.
3. Rau lá xanh đậm
Để tăng
hàm lượng axit folic trong cơ thể, mẹ nên bổ sung rau lá xanh thẫm trong chế độ
ăn uống hàng ngày như rau bina, rau diếp, rau cải… Chỉ cần một bát rau lá xanh
thẫm là có thể đủ nhu cầu về axit folic mỗi ngày cho mẹ bầu.
4. Lòng đỏ trứng
Tập
trung vitamin A, D, cholin và rất nhiều axit folic, lòng đỏ trứng gà là sự lựa
chọn hào hảo, không chỉ ngăn ngừa dị tật thai nhi mà còn tốt cho sự phát triển
trí não của bé cưng.
5. Khoai tây
Bên cạnh
khả năng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh nhờ axit folic, thành phần kẽm
trong khoai tây còn hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển các tế bào não cho thai
nhi.
6/ Các loại ngũ cốc nguyên hạt
Bữa ăn
sáng hoàn hảo giúp mẹ bầu hấp thụ tốt chất xơ, axit folic và một số dưỡng chất
quan trọng khác. Hơn thế nữa, ngũ cốc cũng có thể trở thành món ăn vặt dinh dưỡng
không thể thiếu cho các mẹ bầu công sở.
7/ Quả bơ
Cung cấp
đồng thời một lượng lớn axit folic và chất béo lành mạnh omega 3, bơ rất tốt
cho hệ tim mạch của mẹ bầu và trí não của bé cưng.
8. Đậu bắp
Đậu bắp
rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể. Chỉ cần một
bát đậu bắp là đã có thể cung cấp tới 37 mcg axit folic cho cơ thể.
9. Cà rốt
Mẹ có thể
ăn cà rốt sống hoặc nướng hay ép nước. Một ly nước ép cà rốt sẽ giúp cung cấp
được 5% nhu cầu axit folic mỗi ngày cho bà bầu.
10. Măng tây
Là một
trong những loại rau chứa hàm lượng folate cao nhất, trung bình 180 gram măng
tây có thể cung cấp khoảng 268 mcg axit folic, đáp ứng được 1/3 nhu cầu mỗi
ngày của mẹ bầu. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu, măng tây còn chứa nhiều chất xơ
và các loại vitamin cần thiết như vitamin B6, B12, vitamin C, K, A….
11. Ngô (bắp)
Ngô cũng
là một trong những nguồn thực phẩm tự nhiên cung cấp axit folic. Không cần nhiều,
chỉ cần 1 trái bắp luộc cũng giúp mẹ bổ sung 20% nhu cầu folate trong thai kỳ.
12. Cà chua
Vitamin
C trong cà chua sẽ giúp bạn hấp thụ chất sắt tốt hơn. Cà chua còn giàu axit
folic. Nước ép cà chua và các món ăn từ cà chua khác cũng giàu giá trị dinh dưỡng
cho phụ nữ mang thai.
13. Cần tây
Cần tây
là một nguồn tuyệt vời của axit folic. Chỉ cần một chén cần tây nguyên sẽ cung
cấp khoảng 34 mcg folate, chiếm 8% nhu cầu hàng ngày của bạn.
14. Đậu tương
Trong họ
hàng đậu, đậu tương là loại có hàm lượng folate dồi dào nhất. Để tận dụng nguồn
dinh dưỡng từ đậu tương, mẹ có thể thêm sữa đậu nành, đậu hũ… vào thực đơn của
mình.
Hơn nữa,
so với các loại thịt, hàm lượng protein trong đậu tương cũng không hề thua kém.
15. Rau bina
So với
các loại rau sẫm màu, hàm lượng axit folic trong rau bina cao hơn hẳn. Đây cũng
là lựa chọn hoàn hảo để bổ sung thêm chất sắt cho bà bầu, bởi bina cũng là loại
rau chứa một lượng chất sắt đáng kể.
Sign up here with your email