Tư vấn sử dụng củ gai an thai

MANG THAI TUẦN THỨ 23


Bạn đã có thai được gần 6 tháng, bụng của bạn đã tròn to lên.  Thai nhi 23 tuần tuổi vẫn tiếp tục phát triển bình thường nhưng đối với mẹ sẽ thấy có sự khác biệt trên bụng bầu đó là sự xuất hiện của đường đen Nigra.


1. Những thay đổi của mẹ bầu

a. Những thay đổi về mặt thể chất

- Bạn thấy có một ít máu trên bàn chải đánh răng? Lợi của bạn đang làm việc "ngoài giờ" để hỗ trợ răng và hệ xương bao quanh. Bạn cũng có thể phát hiện thấy lợi của mình bị sưng hoặc viêm. Nhớ đánh răng mỗi ngày ít nhất hai lần và dùng chỉ nha khoa vào ban đêm. Lợi bị chảy máu là dấu hiệu cho thấy cần phải đánh răng nhiều hơn chứ không phải ít đi. Hãy nhớ rằng bạn nên hẹn gặp nha sĩ ít nhất 2 lần trong suốt thai kỳ.
- Dây chằng và cơ hỗ trợ tử cung của bạn cũng đang tập thể dục! Progesterone và Relaxin, những hoóc môn quan trọng trong thai kỳ, đang phù phép bằng cách nới lỏng và làm chùng những bó xơ căng cứng. Điều này giúp cơ thể bạn chuẩn bị cho việc sinh nở, nhưng nó đi kèm với việc khiến cho mọi thứ trở nên lỏng lẻo hơn. Tắm nước ấm, xoa bóp bụng và thậm chí là vật lý trị liệu đều có thể giúp xoa dịu sự khó chịu.
- Bạn thường xuyên mở tủ lạnh và cảm giác bạn không bao giờ no? Bạn luôn luôn tìm thứ gì đó để ăn? Hãy nhớ rằng bánh quy và bánh ngọt có thể hấp dẫn nhưng không tốt cho bạn hay em bé của bạn. Hãy chọn bánh mì làm từ 100% bột lúa mì nguyên hạt, bánh nướng xốp, thức uống từ sữa và ngũ cốc loại tốt nhúng trong sữa phủ thêm ít trái cây. Hãy nghĩ đến chất lượng, không phải số lượng. Không cần phải bỏ đói chính mình, nhưng nên tránh những thứ vô bổ vì chúng không giúp em bé của bạn phát triển.

b. Thay đổi về mặt tinh thần

- Khi thai kỳ của bạn tiến triển, bạn có thể phát hiện thấy mình ngày càng nghĩ nhiều đến việc sinh nở. Nếu bạn từng sinh con rồi, điều này có thể không phải là một dấu hỏi quá lớn. Tuy nhiên, cần nhớ rằng mỗi ca sinh nở là khác nhau, thậm chí là không thể tiên đoán được.
- Bạn có thể sẽ nhận được nhiều lời khuyên lý thú những ngày này. Ai cũng là một chuyên gia về thai sản và sẽ có một vài lời khuyên thông thái mà họ muốn chia sẻ. Nếu bạn không hứng thú, hãy lịch sự xin thứ lỗi hoặc bịa ra một việc gấp nào đó cần phải làm ngay.
- Càng ngày bạn càng khó có thể nhớ được lúc bạn còn chưa mang thai. Em bé đã bắt đầu trở thành một phần quan trọng của bạn và càng ngày bạn càng khó có thể chỉ nghĩ về bản thân mình như một cá thể tách biệt khỏi em bé.
- Bạn có thể bắt đầu lo lắng là bạn có thể sinh non, nhất là khi bạn đã từng sinh non trước đó. Hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn có thể đã biết đến tiền sử của bạn trong lần hẹn khám đầu tiên, nhưng nhớ nhắc họ nếu bạn lo rằng điều này sẽ xảy ra một lần nữa.

2. Sự phát triển của thai nhi

- Mặc dù chất béo đang bắt đầu tích tụ trên cơ thể của bé nhưng làn da vẫn còn lỏng lẻo và có nhiều nếp nhăn. Thói quen tập luyện hàng ngày của bé bao gồm di chuyển các cơ ở các ngón tay, ngón chân, tay và chân rất thường xuyên. Kết quả là bạn có thể cảm thấy chuyển động mạnh mẽ hơn.
- Lúc này bé nặng ít hơn 1 pound (454 gram). Nếu sinh non xảy ra trong tuần này, một em bé có thể sống sót với sự trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa, nhưng em bé có thể có khuyết tật nặng đến nhẹ.
- Em bé đang tiếp tục tăng cân. Lông tơ hoặc tóc mỏng bao phủ cơ thể của bé. Em bé của bạn cũng bắt đầu trông giống như lúc mới sinh ra.
Những thay đổi của em bé theo từng ngày trong tuần thứ 23:
Ngày thứ 155: Đây là một tuần bước ngoặt cho các giác quan của bé: nghe và cân bằng, sự kiểm soát của tai trong, bắt đầu trưởng thành bây giờ. Khi hình ảnh này cho thấy, tai vẫn không ở vị trí cuối cùng của họ ở phía bên của đầu.
Ngày thứ 156: Bàn tay và ngón tay có thể được nhìn thấy rõ ràng.
Ngày thứ 157Miệng và mũi của bé phát triển tốt. Các hệ thống thần kinh và cơ bắp đang trưởng thành đủ cho em bé để hút nước ối. Chất thải được loại bỏ thông qua nhau thai.
Ngày thứ 158Nhìn trên máy quét 3D hay 4D sẽ thấy em bé rõ hơn, nhưng hầu hết các thông tin cho phép các bác sĩ lên kế hoạch chăm sóc em bé bằng cách sử dụng siêu âm 2D vì 2D cung cấp những hình ảnh rõ ràng nhất của cấu trúc nội bộ.
Ngày thứ 159: Lông cực kỳ tốt được gọi là lông tơ bao phủ toàn bộ bề mặt da của em bé.
Ngày thứ 160: Hệ thống thần kinh của bé và cơ bắp đang phát triển hơn nữa. Em bé có thể mút ngón tay có mục đích, chứ không phải thông qua các chuyển động ngẫu nhiên.
Ngày thứ 161: Mặc dù em bé có vẻ phát triển rất tốt. Thế nhưng thời điểm này vẫn còn sớm trong thai kỳ, tình trạng cổ tử cung và progesterone đóng một vai trò trong việc đảm bảo em bé không được sinh ra khi chưa đủ tháng.

3. Lời khuyên cho tuần này

- Thắt dây an toàn khi ngồi trong xe. Mặc dù có thể bạn cảm thấy hơi chật, lựa chọn an toàn nhất của bạn vẫn là thắt dây an toàn mọi lúc. Một số phụ nữ mang thai bị say tàu xe khi dùng phương tiện công cộng do thiếu không khí trong lành. Hãy ngồi ở dãy ghế hai bên xe tàu xe nếu bạn cần, và tập trung nhìn về phía đường chân trời. Nhấp một ít nước lạnh có thể có ích, hoặc bạn có thể dùng vòng bấm huyệt hoặc ăn một ít thức ăn có vị gừng.
- Nếu ai đó xung quanh bạn đang hút thuốc, hãy tránh đi. Hút thuốc thụ động cũng độc gần như hút thuốc chủ động, và nhau của bạn sẽ không lọc tất cả khí CO và các hóa chất khác mà bạn hít vào một cách thụ động. Nếu bạn vẫn đang hút thuốc, phải tìm mọi cách để bỏ. Hãy xem xét liệu pháp thôi miên, châm cứu hoặc tìm một nhóm hỗ trợ. Tất cả những phương pháp này đều đã được kiểm chứng giúp bạn tăng khả năng bỏ hút thuốc thành công.
- Tập thói quen nằm về phía bên trái, thay vì nằm ngửa. Tử cung trĩu nặng của bạn có thể chèn ép các mạch máu quan trọng cung cấp oxi cho nhau và em bé. Bạn cũng có thể thấy choáng hoặc ngất nếu nằm thẳng trong một thời gian. Nhớ đầu tư gối chất lượng tốt và sắp xếp sao cho thoải mái nhất trên giường. Đừng quên dành chút không gian cho bạn đời của mình.
- Hãy đảm bảo bạn hiểu rõ những loại thức ăn bạn phải tránh. Vi khuẩn hình que hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, có thể tìm thấy trong một số món ăn. Phó-mát mềm, xà lách trộn, pate, sữa chưa tiệt trùng, thịt đông lạnh, sushi và thịt sống đều có thể có nguy cơ. Giữ vệ sinh cho nhà bếp và rửa tay sạch sau khi xử lý thịt sống.
- Nếu bạn thấy đau, bị ra máu hoặc có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, bạn cần phải báo với hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn. Một số phụ nữ dễ bị sinh non hơn, nhưng dấu hiệu bắt đầu có thể khá mơ hồ. Đừng ngại kiểm tra ngay cả khi bạn chỉ muốn biết để an tâm hơn.
- Hầu hết các thai phụ thực hiện xét nghiệm đường huyết GCT trong khoảng thời gian từ lúc này đến khi thai được 28 tuần. Xét nghiệm này nhằm kiểm tra “tiểu đường thai kỳ”,  tình trạng lượng đường trong máu cao khi mang thai.Previous
Next Post »

Bản đồ