Công dụng
chữa bệnh tuyệt vời của cây chùm ngây
Cây chùm
ngây là một loại thực vật quý hiếm. Tác dụng của cây chùm ngây đã được ngành y
học chứng minh chữa được nhiều bệnh như phòng ngừa loãng xương, phòng bệnh ung
thư…Đặc biệt, Lá của cây chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt
là vitamin C và vitamin A. Vì vậy cây chùm ngây được xem là một loại thuốc nam
chữa được rất nhiều bệnh đang được mọi người sử dụng rất nhiều.
1. Giới thiệu về cây chùm ngây
- Cây
chùm ngây có tên khoa học là Moringa. Ngoài ra, nó còn có tên là cây thần dược
hay cây vạn năng.
- Đây là
cây nguyên sản ở Ấn Độ, được trồng ở nhiều nước nhiệt đới. Thường trồng ở các tỉnh
phía Nam nước ta từ Quảng Nam, Đà Nẵng, qua các tỉnh Nam Trung bộ đến tận Kiên
Giang (Phú Quốc), trong các vườn gia đình làm rau ăn. Người ta thu hái các bộ
phận của cây quanh năm.
- Là loại
cây gỗ nhỏ, cao tới 10m, thường là ba lần lông chim, có 3-9 đôi lá chét hình trứng,
mọc đối. Hoa trắng, có cuống, hơi giống hoa đậu, mọc thành chùy ở nách lá có
lông tơ; lá bắc hình sợi. Quả nang treo, có 3 cạnh, dài 25-30 cm, hơi gồ lên ở
chỗ có hạt, khía rãnh dọc. Hạt màu đen, to bằng hạt đậu Hà lan, tròn, có 3 cạnh
và 3 cánh màu trắng dạng màng.
- Thành
phần hóa học: Vỏ rễ chứa gôm và 2 alcaloit là Moringin và Moringinin; Moringin
tương đồng với Benzylanin cũng có trong vỏ thân; trong vỏ thân còn có
Beta-sitosterol. Toàn cây chứa một lacton gọi là Pterygospermin, một chất kháng
khuẩn có tác dụng đối với vi khuẩn gram + và gram - và cả vi khuẩn ưa axit. Hoa
chứa base vô định hình. Hạt chứa 33-38% một thứ dầu không màu, vị dịu, lâu hỏng,
dùng ăn được và dùng trong hương liệu để định hương một số hoa.
- Tính vị,
tác dụng: Rễ có tính kích thích, chuyển máu, gây trung tiện, làm dễ tiêu hóa,
trợ tim và bổ tuần hoàn, làm dịu; có tác dụng tốt đối với hệ thần kinh và gây sảy
thai cũng như vỏ cây. Quả có tác dụng làm giảm đau; hoa kích thích và kích dục;
hạt làm dịu cơn đau. Gôm (nhựa) từ thân cây chảy ra, màu trắng, cũng có tác dụng
làm giảm đau nhẹ.
2. Công dụng chữa bệnh:
- Nhiều
bộ phận của cây như quả, lá non, hoa, các nhánh non đều có thể dùng làm rau ăn
nhưng phải nấu chín. Ở Lào người ta cũng dùng các nhánh non có hoa và quả xanh
dùng nấu ăn như rau. Ở Campuchia người ta dùng lá và quả vào việc nấu món
somlo.
- Lá cây
có tính kích thích tiêu hóa và cây có tính lợi tiểu nên cũng được sử dụng trong
điều trị bệnh lậu.
- Rễ là
một bộ phận được sử dụng làm thuốc ở nhiều nước. Tại Ấn Độ, rễ được dùng như là
chất kích thích trong các cơn đau do bị liệt và sốt từng cơn, dùng trong động
kinh, là chất chuyển máu (hoạt huyết) trong bệnh liệt và thấp khớp mạn tính, như là trợ tim và bổ cho tuần hoàn;
cũng dùng chế dạng rượu thuốc thường dùng trong khi ngất, choáng váng, suy nhược
thần kinh, đau co thắt ruột, icteri và sự đầy hơi.
- Rễ và
vỏ cây cũng dùng gây sảy thai.
- Vỏ rễ
dùng như thuốc chườm nóng làm dịu cơn co thắt. Ở Campuchia, vỏ cây được dùng
làm thuốc cho phụ nữ sau khi sinh đẻ uống như là thuốc chóng lại sức. Ở Thái
lan, vỏ thân được dùng làm thuốc thông hơi (phá khí).
- Quả được
dùng trị bệnh đau gan và tỳ, đau khớp, sài uốn ván và chứng liệt.
- Hạt
dùng trị bệnh hoa liễu; dầu từ hạt dùng đắp ngoài trị bệnh thấp khớp. Gôm (nhựa
từ cây chảy ra) dùng chữa đau răng, phối hợp với dầu vừng làm chế phẩm nhỏ tai
trị đau tai.
3. Các công dụng đặc biệt của chùm ngây với sức khỏe:
- Phòng
bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng và xơ nang:
+ Lá của
cây chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và
vitamin A. Đây là những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe
con người. Các chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các tác động tàn phá của
các gốc tự do, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa
như thoái hóa điểm vàng và bệnh xơ nang.
- Tốt
cho cơ bắp, sụn, xương, da và máu:
+ Lá của cây chùm ngây rất giàu các axit amin.
Nó có chứa 18 axit amin, trong đó có 8 axit amin thiết yếu (isoleucine,
leucine, lysine, methionine, phenylalaine, threonine, tryptohyan, valine) nên
loài cây này chứa protein "hoàn hảo' và là một loại cây rất hiếm trong thế
giới thực vật.
+ Trên
thực tế, hàm lượng protein của cây chùm ngây nhiều ngang thịt, do đó nó rất có
lợi cho những người ăn chay vì họ sẽ không lo bị thiếu protein. Protein là chất
đặc biệt cần thiết để xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu. Nó cũng quan trọng
với cơ thể vì là chất cần thiết trong quá trình sản xuất các enzyme và hormone.
- Phòng
ngừa loãng xương:
+ Với
hàm lượng canxi và magie phong phú, cây chùm ngây trở thành một trong những loại
thực vật có tác dụng tốt cho xương của bạn nếu bạn bổ sung chúng qua ăn uống hoặc
dùng để pha trà.
+ Canxi
là dưỡng chất cần thiết để xây dựng xương và răng, còn magiê lại giúp cơ thể hấp
thụ canxi tốt hơn. Vì cây chùm ngây chứa nhiều cả hai dưỡng chất này này nên nó
đặc biệt tốt cho bạn trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương và các bệnh về
xương khác.
- Tốt
cho da:
+ Giống
cây chùm ngây chứa cytokinin (Moringa YSP) - một loại kích thích tố thực vật tạo
ra phân chia tế bào, tăng trưởng, và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.
Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy Moringa YSP sản xuất đặc tính chống lão hóa ở
người.
4. Món ăn từ rau chùm ngây:
Canh chùm ngây nấu thịt bò.
- Nguyên liệu:
+ 150g
rau chùm ngây.
+ 200g
bò viên
+ 2 củ
hành tím.
+ Gia vị:
muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn.
- Thực
hiện:
+ Rau chùm ngây rửa sạch, vớt ra để ráo nước.
Bò viên chọn loại vừa, trụng sơ qua nước sôi. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng .
+ Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn trong nồi, cho
hành tím vào phi thơm, trút ra bát.
+ Thêm 1 lít nước vào nồi, đun sôi, cho bò viên
vào nấu chín, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối,
nếm vừa ăn.
+ Cho tiếp rau chùm ngây vào nồi, nấu khoảng 2
phút là được. Cho hành tím phi vào nồi, tắt bếp.
+ Múc canh ra tô, rắc thêm 1/3 thìa cà phê tiêu
lên mặt
- Chú ý:
+ Lá của
Cây Chùm ngây dùng nấu canh rất ngọt và bỗ dưỡng, chỉ cần mỗi ngày dùng 2 chén
canh rau Chùm Ngây (tương đương 10g-15g lá khô) sẽ cung cấp được dưỡng chất thiết
yếu cho cơ thể, đặc biệt tốt cho trẻ em suy dinh dưỡng và người cân hồi phục sức
khỏe sau quá trình điều trị, có thể sử dụng lá non chùm ngây làm sa lát, xào thịt
hoặc xay thành bột pha nước đun sôi để nguổi cho tiện dùng.
+ Khi nấu
canh bằng là Chùm ngây sau khi sôi mới bỏ rau vào tránh đun nhiệt độ cao sẽ mất
dưỡng chất.
+ Cây Chùm Ngây sau khi thu hái khỏi cành để thời
gian lâu sẽ mất dinh dưỡng vì thế áp dụng công nghệ sấy lạnh sớm hơn 12 giờ sau
khi thu hái sẽ đảm bảo giá trị dưỡng chất, nếu phơi khô hoặc sấy sau 12 giờ sẽ
mất nhiều giá trị của loại cây này.
- Ngoài
ra có thể sấy khô để dùng uống thay trà cũng rất tốt cho sức khỏe vì thế hiện
nay có nhiều loại trà kết hợp sử dụng lá và thân cây Chùm ngây hoặc dùng trà
Chùm ngây nguyên chất nấu uống thay nước hàng ngày.
5. Những lưu ý khi dùng rau chùm ngây:
Khi có
thai, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử
cung không co bóp. Còn alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử
cung và làm sẩy thai. Vì thế các nhà khoa học nhắc nhở “phụ nữ có thai không được
ăn rau chùm ngây”.
Sign up here with your email