Tư vấn sử dụng củ gai an thai

Những điều kiêng làm khi đi thăm trẻ sơ sinh


1. Không hôn, ẵm bé nếu không được mẹ bé đồng ý


Nhìn thấy trẻ sơ sinh, ai cũng muốn ẵm, hôn, nựng. Tuy nhiên, nếu mẹ bé chưa đồng ý cho bạn ẵm thì bạn cũng không nên tự bế bé lên, vì điều này sẽ làm các mẹ không vui. Đơn giản các mẹ sợ bạn làm bé sơ sinh bị té hoặc bị thương.


2. Không hút thuốc


Trẻ sơ sinh rất nhạy với mùi thuốc, chưa kể, thuốc lá cũng gây hại tới sức khỏe của trẻ và mẹ. Do đó, nếu bạn có thói quen hút thuốc thì nên giữ phép lịch sự, không hút thuốc khi tới thăm trẻ sơ sinh nhé!

3. Không khen bé


Theo quan niệm dân gian, nếu khen bé như “đẹp quá”, “xinh quá”, “khỏe quá”, “mập quá” sẽ khiến bé ngược lại với tất cả những điều trên. Vì vậy, khi đến thăm trẻ sơ sinh, dù bạn thấy bé dễ thương thế nào thì cũng không được khen mà nên nói ngược lại như “ghét quá”... Điều này sẽ làm mẹ và người nhà của bé thấy vui hơn. Ngoài ra, nếu muốn khen bé, bạn nên nói thêm từ “trộm vía” phía trước lời khen như: “trộm vía, dễ thương quá” để bé không bị quở mà xấu đi.

4. Không kể chuyện buồn 


Một số người có thói quen đến thăm trẻ sơ sinh nhưng lại tranh thủ tâm sự, kể chuyện buồn cho mẹ bé nghe. Đặc biệt, những câu chuyện liên quan tới mẹ. Điều này chỉ khiến các mẹ sau khi vừa sinh bị suy sụp tinh thần, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ. Nguy hiểm hơn, một số mẹ mắc bệnh tim, hen suyễn có thể bị ngất, nguy hiểm tới tính mạng.

Do đó, nếu đến thăm trẻ sơ sinh, tuyệt đối chỉ nói chuyện vui vẻ để khích lệ tinh thần mẹ và bé sau sinh.

5. Không đưa ra quá nhiều lời khuyên chủ quan


Rất nhiều người có thói quen đưa ra lời khuyên chủ quan như nên chăm con thế này, ăn cái này, mặc cái này… mà không biết rằng, mẹ bé có muốn nghe hay không. Tuyệt đối, chỉ đưa ra lời khuyên khi các mẹ hỏi, còn nếu không, chỉ cần động viên các mẹ hãy ăn nhiều, giữ gìn sức khỏe để chăm con là được.

6. Không đến thăm bé khi đang ốm


Nếu bạn đang ốm thì tuyệt đối không nên đến thăm bé. Vì sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn rất yếu, rất dễ bị lây vi rút cảm cúm từ bạn. Hãy đến thăm bé khi bạn cảm thấy sức khỏe và tinh thần khỏe mạnh nhất.

7. Không nựng bé mạnh tay


Xương, não bộ của trẻ sơ sinh còn rất yếu, nếu bạn nựng bé quá mạnh nếu sơ sẩy có thể khiến bé bị gãy xương hoặc chấn động não. Những điều này đều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bé. Tốt nhất, hãy nựng bé một cách nhẹ nhàng, không đu đưa hay rung lắc bé.

8. Không nói chuyện ồn ào khi đến thăm


Hãy cố gắng nói chuyện nhỏ nhẹ, tạo không gian yên tĩnh nhất cho bé. Vì nhu cầu ngủ của trẻ sơ sinh rất cao, nếu bạn nói quá to, bé có thể thức giấc và quấy khóc, làm phiền người nhà. Ngoài ra, nếu đến đúng lúc bé ngủ tuyệt đối không tìm cách đánh thức bé dậy vì điều này có thể làm người nhà bé không hài lòng.

9. Không ở lại quá lâu


Thời gian thăm bé sơ sinh chỉ nên từ 1 tiếng trở lại. Thăm quá lâu có thể ảnh hưởng tới lịch sinh hoạt của mẹ và bé như ăn, ngủ, nghỉ ngơi. Không ít trường hợp tới thăm trẻ quá lâu khiến cả mẹ và bé đều cảm thấy mệt nhưng không biết làm cách nào để đuổi khéo.

10. Không đến vào giờ nghỉ trưa hoặc tối muộn


Tốt nhất hãy lên kế hoạch thăm bé sơ sinh vào thời gian hợp lý như buổi sáng hoặc chiều, chập tối. Đây là thời gian mẹ và bé rảnh rỗi để tiếp bạn mà không ảnh hưởng tới lịch sinh hoạt của mẹ và bé. Tuyệt đối không thăm vào giờ ngủ trưa và tối muộn vì sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ mẹ, bé sơ sinh.


11. Đừng nhìn chằm chằm vào mẹ khi bé đang “ti”


Đối với những bà mẹ lần đầu làm mẹ hẳn sẽ còn e ngại khi cho bé ti lúc đông người. Vì vậy, khi bé đến giờ ti, bạn hãy tỏ ra tự nhiên và đừng nhìn chăm chằm vào bé. Điều này sẽ khiến các mẹ cảm thấy thoải mái hơn.


Previous
Next Post »

Bản đồ